Hóa lỏng là một hiện tượng trong đó đất bão hòa lỏng lẻo như đất cát lỏng lẻo và đất cát lỏng lẻo sẽ tăng cường đáng kể. Có các thử nghiệm như kiểm tra thâm nhập tiêu chuẩn và kiểm tra thâm nhập hình nón để xác định xem một loại đất nhất định có bị hóa lỏng hay không.

Ảnh hưởng của hóa lỏng đất đến nền móng cọc


Đất hóa lỏng xung quanh trụ cầu
Hình 2: Đất hóa lỏng xung quanh trụ cầu


Ảnh hưởng của hóa lỏng lên nền móng cọc

Sau đây là những ảnh hưởng của hóa lỏng lên nền móng được thảo luận chi tiết:

  • Buckling cọc trong đất hóa lỏng
  • Bên lan rộng của mặt đất dốc

Cọc trong đất hóa lỏng

Cọc là yếu tố dài đáng kể và đất xung quanh nó cung cấp một sự hỗ trợ tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu đất mềm và tải trọng được hỗ trợ lớn, thì có khả năng là cọc sẽ bị khóa.

Cần phải biết rằng sự vênh của nền móng cọc là không phổ biến và các điều kiện đã nói ở trên phải được đáp ứng để cọc chịu đựng sự oằn.

Móng cọc thường mang tải trọng thông qua ma sát da và công suất cơ sở. Cái trước được tạo ra bởi ứng suất ngang xung quanh diện tích bề mặt cọc. Ứng suất ngang sẽ hoạt động tương tự như thanh chống với khoảng cách nhỏ hơn và do đó hỗ trợ bên được tạo ra.

Khi đất xung quanh móng cọc bị hóa lỏng do ảnh hưởng của trận động đất, thì việc mất hỗ trợ bên rất có thể xảy ra và do đó ma sát da sẽ không còn xảy ra nữa. Dựa trên khuyến nghị của Eurocode-8, nên bỏ qua cường độ của đất hóa lỏng.

Vì vậy, sự xô lệch của móng cọc rất có thể xảy ra khi nó hỗ trợ tải trọng trục lớn và mất đi sự hỗ trợ bên của nó do hóa lỏng đất.

Nền móng cọc được dự đoán là khóa nếu ngón chân cọc được cố định trong nền tảng và tải trọng dọc trục được hỗ trợ bởi cọc rất lớn so với tải trọng uốn của Euler của một cột tương đương.

Tải trọng khóa Euler ( E ) được tính theo biểu thức sau:

Euler công thức tải khóa

Ở đâu:

EI : độ cứng uốn của cọc

e : chiều dài cọc tương đương dựa trên điều kiện cuối cọc

Cọc được coi là dễ bị xô lệch trừ khi tải trọng thiết kế tính toán nhỏ hơn tải Euler theo hệ số năm.

Phương trình Euler được cung cấp ở trên có thể được sử dụng với điều kiện cọc không có sự không hoàn hảo và tải trọng tác dụng hoàn toàn vào tâm cọc.

Nếu điều kiện như vậy không đáp ứng, tải trọng tính toán sẽ giảm đáng kể. Đó là lý do tại sao hệ số lớn được cung cấp giữa tải trọng thiết kế của cọc và tải trọng uốn Euler.

Tỷ lệ độ mảnh, bằng với chiều dài tương đương chia cho bán kính hồi chuyển, là một chỉ số khác có thể xác định độ vênh tiềm năng của cọc.

Nếu đất xung quanh đống được dự kiến ​​sẽ hóa lỏng, thì tỷ lệ độ mảnh có thể được sử dụng để kiểm tra khả năng xô. Nếu tỷ lệ độ mảnh lớn hơn 50, thì việc đóng cọc là rất có thể trong khi đó cọc được cho là an toàn trong trường hợp tỷ lệ độ mảnh nhỏ hơn 50.

>> 3 điều kỹ sư xây dựng cần ghi nhớ

Buckling of Pile Foundation do đất hóa lỏng

Hình 3: Buckling of Pile Foundation do đất hóa lỏng vì chấn động của động đất

Bên lan rộng của mặt đất dốc

Chuyển động của đất theo hướng đi xuống sau khi đất bị hóa lỏng do rung chấn động đất được gọi là sự lan rộng bên. Sự lan rộng bên này tạo ra lực bên đáng kể do áp lực thụ động được tạo ra bởi nêm đất ở phía trên của độ dốc.

Cọc được sử dụng như một phương tiện ổn định ở hạ lưu và thượng nguồn của đập đất. Những cọc này thường cần chịu được các lực bên đáng kể được tạo ra bởi áp lực thụ động của đất trong khi toàn bộ độ dốc phải chịu sự lan rộng về phía bên.

Nó được báo cáo rằng, độ dốc tối thiểu 3 o rất có thể trải nghiệm bên lan rộng sau khi hóa lỏng đất. Điều này là do đất hóa lỏng không có khả năng chống cắt thích hợp.

Cần phải biết rằng sự lan rộng bên thường theo thứ tự vài mét là đủ để tạo ra áp lực đất thụ động lớn. Tình trạng lan rộng bên sẽ tồi tệ hơn khi lớp đất không hóa lỏng có sẵn bên trên lớp hóa lỏng, đặc biệt là khi lớp đó làm cho lớp hóa lỏng giữ áp lực nước lỗ rỗng dư thừa trong thời gian dài hơn.

Khi lớp đất không hóa lỏng trên lớp hóa lỏng di chuyển ngang, tải trọng bên tác dụng lên cọc sẽ tăng lên. Lớp đất không hóa lỏng có thể kiểm soát tổng tải trọng áp đặt và tải trọng bên do đất hóa lỏng là nhỏ.

CTCP Đầu tư, Xây dựng và Thương mại G18 là đơn vị chuyên sản xuất giàn giáo thế hệ mới Bát giác & Ringlock (giáo đĩa), nằm trong Top các đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực tại Việt Nam. Với đội ngũ cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân giàu kinh nghiệm, được đào tạo và bồi dường chuyên môn thường xuyên, các sản phẩm giàn giáo của G18 không những mang lại sự an toàn cho các công trình, mà còn mang đến sự lựa chọn mới cho chủ đầu tư trong vấn đề giải quyết bài toán hoàn thiện công trình xây dựng, đảm bảo sự An toàn – Tiến độ – Hiệu quả thi công.

>> Tham khảo thêm: Giàn giáo bao che – Giáo khung chữ H mới nhất 2019

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *