Các ứng dụng của khoa học kỹ thuật đất là trên các nguyên tắc khác nhau của cơ học đất. Kỹ thuật đất có ứng dụng lớn hơn so với cơ học đất.

Tất cả các vấn đề kỹ thuật và giải pháp của họ được giải quyết bằng kỹ thuật đất. Điều này bao gồm các thủ tục điều tra trang web, xây dựng nền móng, ứng dụng thiết kế, cấu trúc giữ đất và trong việc xây dựng tất cả các cấu trúc trái đất.

Các ứng dụng khác nhau của Kỹ thuật đất trong xây dựng

Kỹ thuật đất đã chứng minh hiệu quả lớn trong ứng dụng khác nhau của lĩnh vực kỹ thuật dân dụng. Các ứng dụng khác nhau của cùng một lĩnh vực được đề cập ngắn gọn trong phần dưới đây:

  1. Kỹ thuật đất trong nền tảng
  2. Kỹ thuật đất để giữ lại các cấu trúc
  3. Kỹ thuật đất cho độ dốc ổn định
  4. Kỹ thuật đất để thiết kế mặt đường
  5. Kỹ thuật đất cho các công trình ngầm
  6. Ứng dụng linh tinh

Kỹ thuật đất trong nền tảng

Tất cả các cấu trúc kỹ thuật dân dụng được hỗ trợ trên hoặc dưới bề mặt trái đất; Điều này được áp dụng cho tất cả các cấu trúc cho dù đó là tòa nhà, cầu hoặc đập. Việc xây dựng nền móng là rất cần thiết để truyền tải trọng của kết cấu được xây dựng ở trên để truyền xuống dưới mặt đất một cách hiệu quả và an toàn.

Khi một nền tảng được xây dựng và việc truyền tải diễn ra ở tầng trên của trái đất, chúng ta gọi đó là nền tảng nông. Khi việc truyền tải diễn ra ở độ sâu lớn bên dưới bề mặt trái đất, nó được gọi là nền tảng sâu.

Một trong những ví dụ phổ biến của nền móng sâu là móng cọc. Kỹ thuật nền tảng là một nhánh quan trọng của kỹ thuật đất.

>> Cấc loại ván khuôn để đổ bê tông trong xây dựng

Kỹ thuật đất để giữ lại cấu trúc

Kỹ thuật đất để giữ lại cấu trúc
Hình 1. Cấu trúc giữ

Khi không có đủ không gian có sẵn để rải đất, nó trở nên cần thiết để chất đống đất. Một cấu trúc được xây dựng để duy trì độ dốc (độ dốc an toàn mà không bị sập) của đất được gọi là cấu trúc giữ lại.

Bất cứ khi nào cần thiết để giữ vật liệu đất ở các cấp độ khác nhau, các cấu trúc giữ lại được sử dụng. Cấu trúc giữ được sử dụng có thể tương đối linh hoạt bằng cách xây dựng tường chắn hoặc cọc ván.

Kỹ thuật đất cho độ ổn định dốc

Nếu đất được đặt với số lượng lớn không nằm ngang, độ dốc có xu hướng tạo ra một thành phần trọng lượng làm cho đất di chuyển xuống dưới. Điều này tạo ra sự bất ổn của đất.

Các sườn có thể do con người tạo ra, giống như các sườn dốc gây ra do các công trình đào trong xây dựng hoặc các sườn này có thể được hình thành tự nhiên bởi các hiệu ứng tự nhiên như lở đất, bồi lắng, lũ lụt, v.v.

Kỹ thuật đất cho kết cấu ngầm

Đối với nhiều công trình được xây dựng dưới mặt đất phải chịu áp lực đất từ ​​tất cả các phía. Những cấu trúc này phải được thiết kế dựa trên áp lực đất trong tương lai. Một số cấu trúc ngầm bao gồm đường hầm, trục, ống dẫn.

Kỹ thuật đất cho thiết kế mặt đường

Kỹ thuật đất cho thiết kế mặt đường
Hình.3.Xây dựng xây dựng

Việc xây dựng vỉa hè được thực hiện trên bề mặt đất. Lớp mặt đường này bao gồm các lớp cốt liệu và lớp bitum khác nhau. Các lớp này phải được thiết kế để có được bề mặt mịn. Lớp đất bên dưới phải được chuẩn bị để mặt đường có khả năng chống lại tải trọng và thay đổi môi trường.

Kỹ thuật đất trong đập đất

Việc xây dựng các đập đất được thực hiện để làm hồ chứa nước. Sự thất bại của cấu trúc đập đất có thể gây ra thiệt hại và thảm họa rất lớn. Vì vậy, việc xây dựng các đập đất đòi hỏi sự chăm sóc tốt trong thiết kế và xây dựng. Điều này đòi hỏi một kiến ​​thức đúng đắn về kỹ thuật đất.

Kỹ thuật đất trong đập đất
Hình.4. Đập nước

Các ứng dụng khác của Kỹ thuật đất

Một số vấn đề linh tinh liên quan đến đất đòi hỏi một số hướng dẫn từ lĩnh vực kỹ thuật dân dụng. Những vấn đề này bao gồm sương muối, co ngót, sưng đất, phồng đất và sụt lún đất. Một nghiên cứu chuyên sâu về đất được thực hiện trong kỹ thuật dân dụng.

>> Ảnh hưởng của hóa lỏng đất đối với nền móng và cách khắc phục

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *