Vữa là một hỗn hợp sệt được hình thành bằng cách thêm nước vào hỗn hợp vật liệu liên kết và cốt liệu mịn. Nó đóng vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng. Có nhiều loại vữa khác nhau và mỗi loại vữa nên có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Nhưng vữa có chất lượng và tính chất tốt sẽ có lợi thế hơn các loại khác. Ở đây chúng tôi sẽ thảo luận về các phẩm chất và tính chất cần thiết cho hỗn hợp vữa tốt.

Chất lượng và tính chất của một vữa tốt cho xây dựng công trình

Phẩm chất của một cối tốt

Chất lượng của hỗn hợp vữa tốt như sau.

 1. Sức mạnh
 2. Vận động
 3. Vị trí
 4. Giữ nước

1. Sức mạnh của vữa

Một súng cối được cho là có sức mạnh tốt chỉ sau khi nó cứng lại. Nhưng sử dụng vật liệu chất lượng tốt với tỷ lệ tốt dẫn đến vữa cường độ tốt. Tuy nhiên, cùng với vữa, các đơn vị xây dựng cũng có chất lượng tốt thì chỉ có cấu trúc sẽ tồn tại trong thời gian dài.

Khi nói đến việc chuẩn bị vữa cường độ tốt, nên sử dụng hàm lượng xi măng đủ. Tốt tổng hợp tốt nên được sử dụng. Hàm lượng nước không được nhiều hơn lượng yêu cầu.

Sức mạnh của vữa

2. Vận động

Độ đặc của vữa được biểu thị bằng thuật ngữ di động. Độ đặc được phân thành các loại khác nhau như cứng, đậm đặc, lỏng, lỏng v.v … Độ linh động của vữa phụ thuộc vào thành phần của các thành phần vữa. Vữa có độ đặc khác nhau được sử dụng cho các công trình khác nhau.

Phẩm chất của một cối tốt

3. Khả năng định vị

Khả năng đặt một lớp vữa một cách kinh tế trên bề mặt kết cấu được gọi là Khả năng định vị của vữa. Mỏng hơn và thống nhất là lớp tối thiểu là chi phí. Lớp vữa chất lượng tốt cũng nên phát triển liên kết tốt với bề mặt. Khả năng định vị hoàn toàn phụ thuộc vào tính nhất quán hoặc tính di động của vữa.

4. Giữ nước

Một vữa chất lượng tốt có khả năng giữ nước mạnh. Một vữa không nên làm mất hàm lượng nước, đặc biệt là trong quá trình vận chuyển. Nếu nước được tách ra khỏi hỗn hợp, thì rất khó để làm cứng và cường độ của vữa cũng giảm. Vữa không thể phát triển liên kết mạnh với bề mặt mà không có đủ nước trong đó. Một số loại chất hóa dẻo có sẵn để tăng cường khả năng giữ nước của vữa.

Tính chất của vữa tốt

Khi một vữa được cho là vữa tốt, nó phải tuân theo các tính chất sau:

 1. Vữa cần có đủ đặc tính kết dính để phát triển liên kết mạnh với các đơn vị xây.
 2. Vữa nên không thấm nước và không được cho nước qua tường trong mùa mưa.
 3. Các vữa nên được lâu dài.
 4. Vữa nên kinh tế và dễ dàng xoa dịu.
 5. Vữa nên dễ dàng gia công.
 6. Một vữa tốt nên phát triển các ứng suất thiết kế sau khi đông cứng.
 7. Vữa không nên cho phép các vết nứt gần khớp và nó sẽ duy trì hình thức tốt trong thời gian dài hơn.
 8. Vữa nên mất ít thời gian hơn để thiết lập kết quả thi công nhanh.
 9. Các tính chất của vật liệu tiếp xúc với vữa không bị ảnh hưởng bởi nó.

>> Tham khảo thêm: Hệ giàn giáo hoàn thiện hay còn gọi là giàn giáo khung chữ H

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *