Mặt đường bê tông cho bãi đậu xe ô tô được xây dựng dưới dạng kết cấu sàn không phải chịu lưu lượng lớn và di chuyển so với mặt đường bê tông đường cao tốc. Họ cung cấp quyền truy cập vào cả phương tiện giao hàng nặng và nhẹ. Mặt đường bê tông làm chỗ đậu xe hơi mang lại hiệu quả vượt trội khi so sánh với các loại mặt đường khác

Các tính năng chính và cân nhắc thiết kế của các chỗ đậu xe bê tông được mô tả ngắn gọn trong bài viết.

Các tính năng của mặt đường bê tông như bãi đậu xe

Mặt đường bê tông cho bãi đậu xe
Hình.1 Mặt đường dành cho bãi đậu xe ô tô; Hình ảnh lịch sự: www.concreteparking.org

Mặt đường bê tông tạo thành một bề mặt cứng bảo vệ đất bên dưới mặt đường khỏi tải trọng thiết kế cao. Khi so sánh với mặt đường nhựa, mặt đường bê tông làm chỗ đỗ xe có độ cứng cao. Ngoài ra, tải trọng đến trên mặt đường bê tông được phân phối trên một diện tích lớn của nền, do đó tránh cơ hội giải quyết.

Kích thước của mặt đường bê tông cho bãi đậu xe có thể thay đổi từ nhỏ đến lớn tùy thuộc vào vị trí dành cho nhiều dự án nhà ở nhỏ hoặc cho các trung tâm mua sắm lớn. Những vỉa hè đỗ xe ít biến dạng hơn và đòi hỏi ít bảo trì hơn so với các loại chỗ đậu xe khác. Loại mặt đường này dễ dàng cài đặt và cũng cung cấp sức mạnh và độ bền lâu dài.

Xem xét thiết kế cho mặt đường bê tông như bãi đỗ xe

Một thiết kế kinh tế và thẳng tiến được theo sau để xây dựng mặt đường bê tông như một cơ sở đỗ xe. ACI 330R-80- (Hướng dẫn thiết kế và xây dựng bãi đỗ xe bê tông) theo thiết kế của bãi đỗ xe bê tông theo phương pháp thiết kế độ dày của hiệp hội xi măng Portland Biết giá trị của phản ứng phụ (k), tải trọng xe dự kiến và số lần lặp lại tải cho tuổi thọ mặt đường 20 năm, độ dày thiết kế có thể được xác định từ chỉ số được đưa ra trong ACI 330-01.

Phương pháp độ dày là một phương pháp thực nghiệm (Phương pháp thiết kế AASHTO) được sử dụng để thiết kế mặt đường quốc lộ. Vì mặt đường bê tông được sử dụng cho bãi đỗ xe không phải chịu lực và tải trọng động cao như trên mặt đường quốc lộ, các điều kiện tải trọng thiết kế được giảm theo và được thiết kế.

Một số cân nhắc cho việc thiết kế bãi đỗ xe bê tông là:

 1. Bãi đỗ xe bê tông không chỉ là mặt đường bê tông. Nó phải kết hợp các tấm, khớp, thiết bị thoát nước và cột đèn. Tất cả các yếu tố phải đi cùng nhau.
 2. Các bãi đỗ xe bê tông được xây dựng trực tiếp trên lớp đất hiện tại thay vì nền đất được nén. Yêu cầu duy nhất là đặt trên một lớp nền được nén và san bằng để ngăn ngừa các vết nứt và chìm.
 3. Độ dày 4 inch phù hợp cho các bãi đỗ xe bê tông chở các phương tiện nhẹ. Để chở những chiếc xe lớn hơn và nặng hơn, độ dày của mặt đường bê tông có thể là 5 đến 6 inch. Độ dày khác nhau dựa trên số lần lặp lại tải trọng, trọng lượng của xe và tình trạng của xe.
 4. Độ dốc được cung cấp cho mặt đường bê tông để tạo điều kiện thoát nước thích hợp. Giá trị tối thiểu là 1/8 inch mỗi foot, 1/4 inch mỗi foot và tối đa có thể là 6%.
 5. Lối vào của bãi đỗ xe có thể có độ dốc không lớn hơn 8%.
 6. Các mối nối được lên kế hoạch hợp lý và được cung cấp cho mặt đường bê tông để tránh các vết nứt và sửa chữa trong tương lai.

Lợi ích của mặt đường bê tông khi bãi đậu xe

Những lợi ích chính của bãi đậu xe bê tông vỉa hè là:

 1. Yêu cầu bảo trì đơn giản cho mặt đường bê tông.
 2. Tài sản thoát nước tốt ngay cả trên các sườn dốc bằng phẳng.
 3. Khả năng chống biến dạng tốt.
 4. Cả làn đỗ xe và làn đường giao thông đều có thể được kết hợp.
 5. Mặt đường bê tông ít bị ảnh hưởng bởi dầu rò rỉ và các sản phẩm dầu từ xe.
 6. Mặt đường bê tông ít bị ảnh hưởng bởi các rãnh và ổ gà dưới tải nặng.
 7. Bãi đỗ xe bê tông có thể được cung cấp bất kỳ màu nào.
 8. Bãi đỗ xe bê tông ít nóng lên và ít độc hại hơn. Nó có thể được xây dựng bằng cách sử dụng vật liệu xây dựng tái chế như xỉ, cốt liệu bê tông tái chế, vv do đó làm cho nó trở thành một công trình xanh và kinh tế.

>> Tham khảo thêm: Quản lý và xử lý vật liệu tự động trong các dự án xây dựng

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *