Việc san lấp đúng cách của tầng hầm là một bước quan trọng và thiết yếu trong việc xây dựng tầng hầm vì nó góp phần lớn vào sự ổn định cấu trúc của nó. Hơn nữa, san lấp đúng cách cung cấp hỗ trợ cho các bức tường tầng hầm cũng như hoạt động như một rào cản cho các lực lượng bên ngoài. Lựa chọn vật liệu san lấp phù hợp, nén phù hợp của san lấp và thời gian san lấp là một số yếu tố ảnh hưởng đến san lấp trong bất kỳ tầng hầm nào. 

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về các bước liên quan đến việc san lấp tầng hầm thích hợp.

Thủ tục san lấp thích hợp trong tầng hầm

Quy trình san lấp tầng hầm bao gồm bốn bước thiết yếu: 1) Bảo vệ kết cấu tầng hầm, 2) Lựa chọn vật liệu san lấp, 3) Nén đầm lấp, 4) Hoàn thiện bề mặt san lấp.

1. Bảo vệ kết cấu tầng hầm

Các cấu trúc tầng hầm như móng, tường tầng hầm hoặc tường chắn cung cấp một ván khuôn cố định cho các vật liệu san lấp. Nhưng việc bảo vệ các cấu trúc này khỏi tải trọng san lấp là một phần quan trọng của san lấp. 

Việc san lấp không được khuyến nghị ngay sau khi đúc các cấu trúc giữ tầng hầm. Khi các cấu trúc tầng hầm đã đạt được sức mạnh cuối cùng của chúng, quá trình san lấp có thể được đưa lên. 

Hình 1: Hỗ trợ cho tường tầng hầm.

Thông thường, các nhà thầu bắt đầu quá trình san lấp sau khi đúc một tấm sàn của tầng hầm hoặc thậm chí trước khi sàn tầng một được đặt không cẩn thận liên quan đến sự an toàn của cấu trúc. Việc lấp đầy không nên được bắt đầu cho đến khi đảm bảo rằng các cấu trúc hỗ trợ đã đạt đến cường độ tối đa.

Trong một số điều kiện nhất định, trong đó việc san lấp sẽ được thực hiện ngay sau khi xây dựng cấu trúc tầng hầm, các lớp đệm được cung cấp để giữ kết cấu và cung cấp hỗ trợ cho tải trọng san lấp khi thi công.

Các góc, độ lệch và pilasters thêm độ cứng cấu trúc vào tường móng. Nhưng chúng tôi coi như một quy tắc của ngón tay cái rằng hiệu ứng làm cứng không đáng kể cách góc hơn 12 feet. Do đó, chỉ những nhịp thẳng dài hơn 24 feet mới cần giằng.

Niềng răng được thực hiện theo chiều dọc hoặc chiều ngang với việc sử dụng mắc cài thép theo yêu cầu của trang web. Tất cả các mã xây dựng đề nghị sử dụng giằng trong tất cả các công trình san lấp tầng hầm, ngay cả khi cấu trúc được làm bằng bê tông. 

2. Lựa chọn vật liệu san lấp

Không nên sử dụng vật liệu dạng hạt cho san lấp tầng hầm vì các khoảng trống giữa các hạt thu hút nước về phía tường tầng hầm. Và nếu hệ thống gạch cống được cắm, nó có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng.

Nên sử dụng cùng loại đất khai quật như san lấp với độ nén phù hợp chỉ khi đất đào có chất lượng tốt. 

Hình 2: Đất hạt làm vật liệu san lấp tầng hầm.

Nếu đất sét nặng, ẩm, hoặc mở rộng bị loại bỏ trong quá trình đào, san lấp dạng hạt với hệ thống thoát nước bên ngoài sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Đổ đầy đất sét, vón cục, rễ và cành cây không nén đến mức tối đa và giữ lại nước ngay cả khi bãi chôn lấp có hệ thống thoát nước hợp lý

3. Nén nền san lấp dưới tầng hầm

Nếu do không phù hợp hoặc sự xa xôi của khu vực, người ta phải thực hiện với đất đào lỏng hoặc đất dạng hạt như san lấp, cần đặc biệt chú ý để đạt được mức độ nén mong muốn. Theo thời gian, những kẻ phá hủy tự nhiên như chuyển động của nước và kiến ​​tạo có thể xâm phạm vào nền tảng và gây ra sự giải quyết không cần thiết có thể gây nguy hiểm cho kiến ​​trúc thượng tầng.

Để giảm thiểu vấn đề này, các quy trình đầm nén thích hợp được thực hiện. Có nhiều loại quy trình đầm nén có thể được sử dụng để nén đầm lấp trong tầng hầm. Việc lựa chọn các phương pháp nén phụ thuộc vào các điều kiện trang web. 

Hình 3: Sử dụng máy đầm tấm để nén rác trong tầng hầm.

Không nên sử dụng máy đầm nén nặng trong san lấp tầng hầm vì các rung động do máy gây ra có thể làm hỏng cấu trúc tầng hầm. Máy rung cầm tay hoặc nén thủ công được khuyến khích mạnh mẽ. Máy đầm tấm rung cũng có thể được sử dụng để san lấp dạng hạt mà không làm hỏng tường.

Nén bằng tay được thực hiện bằng cách áp dụng 6 đến 9 inch đất nền và nén nó bằng máy đầm bằng tay. Đây là một quá trình dài và tốn thời gian, nhưng phương pháp này cung cấp bảo hiểm chống lại thiệt hại trên tường và chống lại các cuộc gọi lại liên quan đến các vấn đề thoát nước.

4. Bề mặt hoàn thiện của san lấp trong tầng hầm

Bãi chôn lấp được nén chặt phải có bề mặt cứng, nhẵn và dốc để thoát nước. Thông thường, để xây dựng plinth, bảo vệ được cung cấp. Nó thoát nước trên mái nhà và bảo vệ nền móng từ nước.

Độ dốc tối thiểu cho một lớp hoàn thành nên là 1/2 inch mỗi foot. Tránh rò rỉ tầng hầm rất giống như ngăn chặn một mái nhà bị rò rỉ. Cần phải lưu ý rằng nước đang di chuyển và ngăn không cho nó tích tụ tại một điểm. Phương pháp san lấp chính xác giúp thực hiện mục tiêu này.

>> Tham khảo thêm: Kích tăng giàn giáo – Cung cấp kích tăng giáo giá rẻ

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *